Type Here to Get Search Results !

શિયાળામાં બટાકાના પરાઠા ખાવા કેમ સારા લાગે છે.

0
શિયાળામાં બટાકાના પરાઠા ખાવા કેમ સારા લાગે છે.

શિયાળામાં બટાકાના પરાઠા કેમ સારા લાગે છે.

શિયાળાની રુતુમા મસાલેદાર ખાવાનું મન થાય છે. બટાકાના  પરાઠાની માંગ અચાનક વધી જાય છે. શિયાળાની રુતુમાં મોટાભાગે લોકોની પહેલી પસંદ બટાકાના પરાઠા હોય છે પછી ભલે તે ઘરે હોય કે બજારમાં. સવાલ એ છે કે શિયાળામાં બટાકાના પરાઠા ખાવા કેમ સારા લાગે છે. આનો વૈજ્ઞાનિકક્ષેત્ર કયો છે?

રાંચી યુનિવર્સિટીમાંથી સ્નાતક અને ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયોમાં ફરજ બજાવતા નૂતન પ્રસાદ કહે છે કે શિયાળામા દિવસો ટૂંકા હોય છે અને રાત લાંબી હોય છે. આને લીધે, સૂર્યપ્રકાશની ઉપલબ્ધતા ઓછી થાય છે.  આ હોર્મોન્સના સ્ત્રાવને અસર કરે છે જે આપણી ભૂખને નિયંત્રિત કરે છે, જેમ કે ગ્રેલેઇન, લેપ્ટિન અને ગ્લુકોકોર્ટિકોઇડ્સ.

ઉપરાંત, ન્યુરોટ્રાન્સમીટર 'સેરોટોનિન' આપણો મૂડ સારો રાખવા માટે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ધરાવે છે.  તેના સ્ત્રાવના વધઘટ પણ સૂર્યપ્રકાશની માત્રા પર આધારિત છે, એટલે કે આપણા શરીરમાં વિટામિન ડીની માત્રા.  કાર્બોહાઇડ્રેટનું સેવન સેરોટોનિન સ્ત્રાવને વધારે છે.  તેથી આપણુ મૂડ સારુ થઈ જાય છે.  ચરબીયુક્ત ખોરાક શરીરને ઠંડા વાતાવરણમાં ગરમી આપે છે.

શિયાળામાં શરીરનો મેટાબોલિઝમ રેટ કુદરતી રીતે પણ વધે છે અને તળેલા ખોરાકનું સરળ પાચન પણ થાય છે. પરિણામે, અમને વધુ ભૂખ લાગે છે અને તળેલા ખોરાક - બટાકા - વટાણા પરાઠા, મસાલા જેવા કે ખાવામાં કડવી લોટ જેવા પરોઠા અને 'ગરમ ગરમ ગુલાબ જામુન' ખાવા માટે આપણુ મન આતુર હોય છે.

અમારુ લેખ તમને ગમ્યુ હોય તો આ લેખને શેર જરૂરથી કરો

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

0 ટિપ્પણીઓ